haitaynamkg

Tổng hợp kiến thức nhân loại

Những mầm bệnh trong lòng Trung Quốc

----------------------------------------------------------------------------------------------------
(Haitaynamkg) Được coi là cường quốc thứ hai của thế giới, nhưng trong cơ thể được coi là cường tráng của Trung Quốc chứa đựng không ít mầm bệnh - căn nguyên bất ổn xã hội. 
Kết quả hình ảnh cho Những mầm bệnh trong lòng Trung Quốc
Năm 2007, Trung Quốc thành lập Văn phòng chống tham nhũng quốc gia. Nhưng 5 năm sau, tham nhũng vẫn không ngừng tăng, cả về số lượng và lĩnh vực. Đến mức, tại kỳ họp quốc hội hồi tháng 3/2012, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Phó chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều phải lên tiếng cảnh báo.
Con số đáng lo ngại
Hơn 4,2 triệu cán bộ, đảng viên, trong đó có 462 quan chức cấp cao Trung Quốc bị kỷ luật trong gần 30 năm qua (1982 - 2012) do tham nhũng. Đó là con số đáng giật mình trong báo cáo của Cục phó Cục phòng chống tham nhũng Trung Quốc Thôi Hải Dung công bố hôm 14.5. 

Riêng năm 2011, cơ quan công tố Trung Quốc đã điều tra 2.524 quan chức từ cấp lãnh đạo huyện trở lên, trong đó có 198 quan chức cấp quận, 7 cấp tỉnh hoặc cấp Bộ trưởng do dính líu tham nhũng, nhận hối lộ. Những công chức lạm dụng quyền lực để thu lợi cá nhân, nhận hối lộ là nhóm đối tượng bị chú ý đặc biệt và đã có 7.366 người trong hệ thống hành chính và 2.395 người trong hệ thống tư pháp bị điều tra.
Nạn tham nhũng có thể làm lung lay nền tảng và thay đổi bản chất chính trị của chế độ Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo tại một cuộc họp của Quốc vụ viện hồi tháng 3 vừa qua. Ông Ôn Gia Bảo khẳng định "nạn tham nhũng tăng đều đặn trong lĩnh vực nhà nước" và "nơi nào mà bộ máy hành chính tập trung nhiều, nơi nào có tài nguyên nhiều, có vốn nhiều, nơi đó tham những hoành hành dễ dàng". 

Gần đây, hàng loạt các quan chức cấp cao, như cựu Bí thư Trung Khánh Bạc Hy Lai, cựu Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông Lưu Trác Chí, cựu Bộ trưởng Bộ Đường sắt Lưu Chí Quân... "ngã ngựa", đặt ra một câu hỏi rằng Trung Quốc sẽ đi về đâu khi mà ngay cả những quan chức cao cấp của nhà nước cũng bị mê hoặc bởi đồng tiền, bởi nạn tham nhũng.
Những "cú sốc" chấn động xã hội
Gây chấn động không chỉ trong nước, mà cả thế giới vừa qua, không phải ở việc một vị quan chức cấp cao của Trung Quốc bị cách chức mà ở chỗ, Bạc Hy Lai lại chính là người đã nổi danh với chiến dịch chống tham nhũng, khiến nhiều quan chức cấp cao ở Trùng Khánh phải vào tù. 

Ông Bạc Hy Lai bị nghi ngờ đã nhận tiền hối lộ, đút lót lên tới hàng tỷ Nhân dân tệ (NDT) và hầu hết trong số tiền khổng lồ này đã được chuyển bất hợp pháp ra nước ngoài. Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vào những cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Bạc Hy Lai và những người thân trong gia đình.
Ngay sau khi Tân Hoa xã hôm 28.5 đưa tin về việc khai trừ đảng đối với nguyên Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân, dư luận đều cho rằng, ông này sẽ phải đối mặt với án tử hình. Bị truy tố với tội danh tham nhũng và lạm dụng chức quyền vì bị tố cáo nhận hối lộ hơn 800 triệu NDT (127 triệu USD) từ việc nhận lại quả từ các hợp đồng trong thời gian thực hiện dự án đường sắt cao tốc.
Từng là Phó thị trưởng TP.Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Khương Nhân Kiệt đã nhận án tử hình năm 2009 với tội danh tham ô công quỹ và nhận hối lộ. Thời làm chủ tịch công ty Đầu tư và phát triển xây dựng Tô Châu và là Trưởng ban chỉ huy đường cao tốc Tô Châu, Khương Nhân Kiệt đã nhận hối lộ 108 triệu NDT và lập những công ty riêng cho con trai để thực hiện hành vi rửa tiền.
Ngoài các nhân vật đình đám trên, không thể không kể đến Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông Lưu Trác Chí bị đưa ra xét xử tại tòa án TP.Bắc Kinh hôm 5.6.2012. Trước đó, cựu Bí thư thành ủy Thượng Hải, Trần Lương Vũ bị kết án 18 năm tù. Hoàng Thắng, chủ tịch tỉnh Sơn Đông từ năm 2007, nổi tiếng với những thành tích về tình ái, với việc tặng 46 căn nhà cho 46 tình nhân. Bị kết án tử hình vào tháng 9.2010, Thường vụ Thành ủy tỉnh Chiết Giang Vương Hoa Nguyên từng làm trong lĩnh vực chống tham nhũng, nhưng đã nhận hối lộ số tiền khoảng 1,2 triệu USD.
Bài trừ hay chung sống?
Trước những vụ án tham nhũng ngày càng nghiên trọng, Trung Quốc đã áp dụng nhiều phương pháp báo án tham nhũng rộng rãi như: lập đường dây nóng, lập trang web báo tham nhũng. Chỉ riêng năm 2011, Trung Quốc đã nhận được tổng cộng 1,4 triệu lượt báo án tham nhũng từ dân chúng. 

Bắc Kinh cũng đưa ra hàng loạt quy định, bao gồm, "cấm sử dụng công quỹ để mua thuốc lá, rượu ngoại, quà cáp, tổ chức liên hoan, hội thảo"; "cấm dùng tiền ngân sách mua xe hơi ngoại mà chỉ được mua xe hơi nội, giá không quá 28,5 nghìn USD"... Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, Tào Kiến Minh, những nỗ lực dẹp nạn đưa hối lộ đã được đẩy mạnh trong năm 2011 với việc xét xử 4.217 đối tượng hối lộ, tăng 6,2% so với năm 2010.
Tuy nhiên, nạn tham nhũng không giảm mà còn có xu hướng tăng lên, khiến dư luận Trung Quốc xuất hiện suy nghĩ, "sống chung với tham nhũng". Tờ Global Times mới đây cho rằng, tham nhũng là một căn bệnh vô phương cứu chữa và phải chấp nhận nó. Lý giải về điều này, tờ báo này cho biết, lương của quan chức Trung Quốc khá thấp, nên một số quan chức sử dụng các quy định bất thành văn để làm giàu cho bản thân. 

Trước sức tấn công của kinh tế thị trường, các quan chức lợi dụng các kẽ hở của nhà nước để luồn lách và trục lợi. Suy nghĩ "sống chung với tham nhũng" gặp phải sự phản ứng gay gắt của giới truyền thông và dư luận Trung Quốc.
Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tháng 3/2012 cảnh báo, khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc đang ở mức báo động, có thể đe doạ đến sự ổn định xã hội.
Sự tăng trưởng vượt bậc của kinh tế của Trung Quốc trong ba thập niên qua đã khiến một số người phất lên nhanh chóng, đồng thời khoảng cách chênh lệch giàu nghèo cũng tăng tới mức chóng mặt, tạo nên tình trạng bấp bênh tiềm tàng.
Ngày càng cách biệt
Theo báo cáo “Nghiên cứu nhân tố thay đổi và ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của cư dân Trung Quốc” của Nhà Xuất bản Khoa học Trung Quốc công bố mới đây cho biết, khoảng cách thu nhập bình quân giữa nhóm có thu nhập cao nhất và nhóm có thu nhập thấp nhất của cư dân thành thị ở nước nới rộng từ 2,9 lần năm 1985 lên 8,9 lần năm 2009, và xu thế này vẫn tiếp tục tăng lên, thậm chí tăng nhanh hơn. Báo cáo cũng cho biết, hệ số Ginis (biểu thị độ bất bình đẳng trong phân phối thu nhập) công bố chính thức ở Trung Quốc hiện là 0,47, nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng phải ở mức 0,5 - mức cao nhất thế giới hiện nay, trong khi giới hạn được quốc tế chấp nhận là 0,4. 

Theo Tiến sĩ Damian Tobin, Đại học Nghiên cứu Đông phương và châu Phi, việc tư hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước, tình trạng biến đất nông nghiệp thành đất công nghiệp và sự bùng nổ xây dựng đã đem lại những cơ hội khổng lồ để cá nhân làm giàu, tạo nên một lớp người giàu mới nổi ở Trung Quốc, phất lên nhanh chóng nhờ kiếm lợi từ những chi phí công.
Nhưng sự giàu có đó lại không được phân chia đồng đều. Từ năm 2010, tài sản ngầm của người giàu Trung Quốc nắm giữ đã lên tới 9,3 nghìn tỷ NDT (1,4 nghìn tỷ USD) tương đương 1/3 tổng GDP nước này, Tập đoàn Credit Suisse Group AG (Mỹ) cho biết, thu nhập trung bình của nhóm giàu nhất cao gấp 65 lần thu nhập của nhóm nghèo nhất. 

Hẳn nhiều người dân Trung Quốc còn nhớ, cuối tháng 1 vừa qua, một đại gia Trung Quốc là Hun Zhenyu đến châu Âu và trả 250.000 euro (328.000 USD) cho chú chim có tên là Special Blue. Sự việc gây choáng váng trong tầng lớp người nghèo Trung Quốc, khi thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ ở mức 2.425 USD/năm. Cùng với sự xuất hiện của những người mới phất là số lao động di cư tăng cao. Cuối năm 2009, Trung Quốc có 229,8 triệu lao động nông thôn di cư.
Nhiều người trong số này chỉ kiếm được khoảng 1.000 NDT/tháng (154 USD). Trong khi đó, họ phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày, điều kiện ăn ở tồi tàn và không được hưởng các phúc lợi xã hội. “Ngày nay ở Trung Quốc, người giàu thì thật là giàu, còn người nghèo thì thật là nghèo. Có người nghèo đến độ không có tiền để mua gạo”, bà Lý Ngọc Lan, 78 tuổi, sống trong khu ổ chuột ở Bắc Kinh chia sẻ. 

Tờ Thời báo Kinh tế Tài chính (Trung Quốc) dẫn phát biểu của Giáo sư Ngô Kính Liễn, nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc: “Nguyên nhân dẫn tới chênh lệch giàu nghèo có nhiều, nhưng một nguyên nhân quan trọng ở Trung Quốc là nạn tham nhũng và tình trạng lũng đoạn của các công ty tập đoàn nhà nước. Những kẻ cơ hội đã móc ngoặc với quan chức chính quyền để kiếm lợi, nên chúng nhanh chóng trở nên giàu có”.
Bạo loạn tràn lan
Từ giữa năm 2011, hàng loạt vụ biểu tình, đánh bom, và đụng độ giữa những lao động nhập cư và cảnh sát…, phản ánh rõ sự bất mãn của dân chúng. Hôm 10/6/2011, người đàn ông họ Lâm tự chế 20 quả bom, mỗi quả có kích thước bằng một lon soda và ném bốn quả vào tòa nhà chính phủ ở huyện Hà Tây, thành phố cảng Thiên Tây, cách Bắc Kinh 100km về phía đông. Trước đó một ngày, ở thị trấn Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Nam xảy ra vụ nổ khác nhằm vào trạm cảnh sát. Vụ việc được xem là có động cơ từ tâm lý bất mãn của người dân với nạn tham nhũng của cảnh sát, báo China Daily đưa tin. Hôm 26/5/2011, Trung Quốc rúng động bởi vụ ba vụ đánh bom liên tiếp trong cùng ngày vào trụ sở chính quyền thành phố Phúc Châu, phía nam tỉnh Giang Tây, do Tiền Minh Kỳ, 52 tuổi là thủ phạm và thiệt mạng trong vụ nổ bom đó.
Cuối năm 2011, rất nhiều người dân tại thị xã Lục Phong, tỉnh Quảng Đông đã giận dữ tấn công một đồn cảnh sát và các trụ sở chính quyền trong khi những người khác lái máy cày ủi sập những bức tường bao quanh các khu đất bị chính quyền địa phương thu hồi để giao cho doanh nghiệp. Ước tính mỗi năm tại nước này xảy ra tới 180.000 vụ biểu tình, tính trung bình mỗi ngày có từ 300 - 400 vụ. Đáng chú ý là, hầu hết những vụ biểu tình đều không bắt nguồn từ lý do chính trị.
 
Dù xảy ra ở nhiều vùng khác nhau, nhiều thời điểm khác nhau, nhưng các vụ bạo loạn đều có một mẫu số chung là sự bất công trong xã hội. Một cuộc điều tra hồi tháng 11/2011 do Đại học Thanh Hoa và tạp chí Tiểu Khang cho thấy 40% dân số Trung Quốc không hạnh phúc với cuộc sống của mình. Một cuộc điều tra khác của tạp chí Outlook và Đại học Nhân Dân cũng chỉ ra,  70% nông dân Trung Quốc bất mãn vì vấn đề nhà nước lấy đất để làm dự án.
Các chỉ số về mức độ hài lòng với công việc, an sinh xã hội, và giải trí trong năm 2011 đạt mức thấp nhất kể từ năm 2006 trở lại đây. Đối với những ai biết rõ về chính sách thuế ở Trung Quốc, đều nhận thấy thuế là một trong những nhân tố gây nên bất bình đẳng về thu nhập. Hệ thống thuế Trung Quốc có tính “luỹ thoái”, nghĩa là thu nhập càng cao thì tỷ lệ thuế phải trả càng thấp. Phân phối thu nhập bất công, phân phối của cải còn bất công hơn. 

Điều này không khó để giải thích. Phần lớn nguồn lợi đến từ tăng trưởng kinh tế trong suốt hơn 30 năm qua không đến được người dân. Trong giai đoạn 1991 đến 2009, năng xuất lao động tăng bình quân 12,3%/năm trong khi tiền lương chỉ tăng 7,1%. Chính vì thế, thu nhập của hộ gia đình năm 1997 chiếm tới 67% GDP nhưng đến năm 2007 chỉ còn 39,7% vào năm 2007. Sự giảm lương tương đối kìm hãm tăng trưởng tiêu dùng và đào sâu thêm các bất bình đẳng về thu nhập, bởi vì chính người lao động là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.
Theo ĐẤT VIỆT ONLINE

Chào mừng và rất vui các bạn đến với blog chia sẻ mình!

Tham quan du ngoạn từ Nam chí Bắc:

An Giang || Bà Rịa - Vũng Tàu || Bắc Giang || Bắc Kạn || Bạc Liêu || Bắc Ninh || Bến Tre || Bình Dương || Bình Định || Bình Phước || Bình Thuận || Cà Mau || Cao Bằng || Cần Thơ || Đà Nẵng || Đắk Lắk || Đắk Nông || Điện Biên || Đồng Nai || Đồng Tháp || Hà Giang || Hà Nam || Hà Tĩnh || Hải Dương || Hậu Giang || Hòa Bình || Hưng Yên || Khánh Hòa || Kiên Giang || Kon Tum || Lai Châu || Lâm Đồng || Lạng Sơn || Lào Cai || Long An || Về Miền Tây || Nam Định || Nghệ An || Ninh Bình || Ninh Thuận || Phú Thọ || Quảng Bình || Quảng Nam || Quảng Ngãi || Quảng Ninh || Quảng Trị || Sóc Trăng || Sơn La || Về Tây Nguyên || Tây Ninh || Thái Bình || Thái Nguyên || Thanh Hóa || Thừa Thiên Huế || Thành phố Hồ Chí Minh || Thủ Đô Hà Nội || Tiền Giang || Trà Vinh || Tuyên Quang || Vĩnh Long || Vĩnh Phúc || Yên Bái

|| || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || || ||

Bộ sưu tập ảnh hot:

|| || || || || || || || || || || || || || || || || ||
Like bài viết nếu bạn thấy hay và có ích :
Những gì mình biết, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! Xin mời bạn bình chọn!

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 Haitaynamkg Knowledge Humanity